ประวัติวิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานี

ประวัติ ความเป็นมา และข้อมูลด้านอาคารสถานที่ วิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานี

• ประวัติ ความเป็นมา ของวิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานี

วิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานี ตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2480 ชื่อเดิมคือ โรงเรียนช่างไม้อุบลราชธานีรับนักเรียนที่สำเร็จชั้นประถมปีที่ 4 เข้าเรียนหลักสูตรอาชีวศึกษาชั้นต้น 3 ปี พ.ศ. 2498 กรมอาชีวศึกษาอนุมัติให้รวมโรงเรียนช่างไม้ ช่างโลหะ และช่างตัดผม เข้าเป็นโรงเรียนเดียวกัน แล้วเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น โรงเรียนการช่างอุบลราชธานี
พ.ศ. 2501       ได้รับอนุมัติให้เปิดสอนระดับอาชีวศึกษาชั้นสูง โดยรับผู้สำเร็จชั้นประโยคมัธยมอาชีวศึกษาตอนปลายเข้าศึกษาต่อหลักสูตร 3 ปี
พ.ศ. 2503       ได้รับการคัดเลือกจากกรมอาชีวศึกษาให้อยู่ใน โครงการช่วยเหลือของสนธิสัญญาป้องกันเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ (SEATO) รับนักเรียนที่สำเร็จชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น(ม.ศ.3) เข้าเรียนหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.ศ.6) สายอาชีพ ปี พ.ศ.2510 ได้รับการคัดเลือกจากกรมอาชีวศึกษาให้อยู่ในโครงการช่วยเหลือของโครงการเงินกู้เพื่อพัฒนาอาชีวศึกษาของรัฐบาลไทย
พ.ศ. 2514       กรมอาชีวศึกษาอนุมัติให้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น โรงเรียนเทคนิคอุบลราชธานี
พ.ศ. 2519       ได้รับการยกฐานะเป็น วิทยาลัยอาชีวศึกษา วิทยาเขต 1 อุบลราชธานี
พ.ศ. 2522       ได้รับการยกฐานะเป็น วิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานี
พ.ศ. 2524       มีการคัดเลือกและประกาศของกรมอาชีวศึกษาให้วิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานี เป็น สถานศึกษาดีเด่นของกรมอาชีวศึกษาประจาปี 2525
พ.ศ. 2536       เปิดสอน หลักสูตร ปทส. สาขาเครื่องกล วิชาเอกเทคนิคยานยนต์
พ.ศ. 2537       เปิดสอน หลักสูตร ปทส. สาขาเทคนิคการผลิต วิชาเอกเครื่องมือกล
พ.ศ. 2538       เปิดสอน ระบบทวิภาคีและระบบสะสมหน่วยกิตในระดับ ปวช. ระบบทวิภาคี เปิดสอนแผนกวิชาช่างยนต์, ช่างเชื่อม, และช่างอิเล็กทรอนิกส์
ระบบสะสม เปิดสอน แผนกวิชาช่างยนต์, ช่างกล, ช่างเชื่อม, ช่างไฟฟ้า, ช่างอิเล็กทรอนิกส์, ช่างก่อสร้าง
พ.ศ. 2540       เปิดสอนภาคสมทบ ระดับ ปวช. และ ปวส.
พ.ศ. 2541       เปิดสอนระดับ ปวส. จาก ม.6 ทุกแผนกวิชาช่าง
พ.ศ. 2543       เปิดสอนระดับ ปวส.สายตรงเรียนระบบทวิภาคี ทุกแผนก
พ.ศ. 2546       เปิดสาขาแมคคาทรอนิกส์ และสาขาการติดตั้งและควบคุม
ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) จาก ปวช.สายตรง
พ.ศ. 2547       เปิดสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.)
พ.ศ. 2548       เปิดสาขาวิชาการบัญชี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ม.6